Chủ Nhật, 13 tháng 3, 2016

Biểu hiện nhận thấy và nguy hại của bệnh loãng xương là gì?

Chị em đều biết, do quá trình lão hóa, hơn một nửa số người trên 50 tuổi bị loãng xương, mà nếu xương yếu, khi bị gãy xương thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Làm thế nào nhận biết một vài dấu hiệu xương đang mỏng đi, tức là bệnh loãng xương đang tiến triển?
1. Gãy xương ít nhất 2 lần trong 2 năm hoặc ngã nhẹ nhưng xương gãy nghiêm trọng
Có người chỉ bước hụt lên vỉa hè mà gãy cả xương cổ chân, khi đi khám mới biết bị loãng xương. Do đó, nếu cảm thấy xương không đủ mạnh để duy trì một vài động tác, hãy đo mật độ xương định kỳ nhằm đo lượng canxi và khoáng chất quan trọng khác trong xương, giúp dự đoán khá chính xác về nguy cơ gãy xương.

2. Người có khung nhỏ hoặc thân hình mỏng
Qua tìm hiểu kỹ, một vài ai nhỏ người hoặc thân hình mỏng mảnh có mẹo hay bị loãng xương ở độ tuổi còn trẻ hơn. Khối lượng xương trong toàn bộ cơ thể đạt được mức đỉnh rồi ngừng lại trong khoảng thời gian từ 20 đến 25 tuổi, và từ 30 đến 40 tuổi, quý cô bắt đầu mất xương. Bởi vậy, nếu bạn dưới 40 tuổi, có giải pháp áp dụng chế độ làm việc, sinh hoạt như tuổi 30 để chống loãng xương: Dùng một số loại TPCN của sữa và thức ăn giàu canxi khác, có giải pháp tập thể dục cường độ cao. Từ 40 tuổi trở lên, tiếp tục ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, bồi dưỡng canxi-magiê-vitamin D và tích cực tập thể dục.

3. Dùng thuốc uống corticosteroid thời gian dài
Bệnh nhân dùng dòng thuốc uống này chữa bệnh các bệnh liên quan đến tự miễn như bệnh lupus hoặc thấp khớp có cách bị tan canxi, vitamin D và các một số những dưỡng chất quý hiếm khác từ xương. Vì thế, tất cả người bệnh dạng này đều kiểm tra mật độ xương để xác định có cơ hội chịu được các tác động của viên uống hay không. Nhiều bác sỹ cũng kê thuốc cùng là biphosphonates giúp xây dựng xương.

4. Hút thuốc
Không rõ thuốc lá có cơ hội phá hoại xương làm sao nhưng nhiều tìm hiểu đã chỉ ra, một vài người hút thuốc uống lá có tỷ lệ bị loãng xương cao. Một lần nữa, hãy nói không với viên uống lá vì bỏ thuốc uống chính là giúp cho người đó có thêm lợi ích về sức khỏe cho bộ xương của người dùng.

5. Không uống sữa
Sữa bò hay sữa đậu nành thuộc nhóm thực phẩm tốt nhất cho xương vì giàu canxi, vitamin D và nhiều chất khoáng quan trọng khác. Nếu không dung nạp được sữa, có khả năng phụ nữ phải bồi bổ vitamin tổng hợp có thành phần canxi, magiê và vitamin D để có bộ xương chắc khỏe hơn.

6. Chúng ta bị rối loạn kinh nguyệt
Chu kỳ thất thường là do lượng hormone estrogen thấp. Thật không may, estrogen thấp trực tiếp làm đối với mất xương. Bởi vậy, đàn bà có kinh nguyệt không đều hãy kiểm tra sức khỏe. Họ có cơ hội mắc một chứng bệnh nào đó liên quan đến nội tiết tố chẳng hạn như đa nang buồng trứng. Cách dễ dàng chữa bệnh là uống viên uống tránh thai liều thấp để tránh sự gián đoạn hormone.

7. Tiền sử gia đình
Đây là một chỉ số quan trọng cho bệnh loãng xương. Người lớn tuổi có tiền sử gãy xương nhiều lần, người già bị thấp đi, rất có biện pháp họ đã bị loãng xương mà không được chẩn đoán. Nếu gia đình chúng ta đã có 1, 2 người thân bị như vậy, có khả năng đàn bà cũng sẽ bị
loãng xương.

Hậu quả của bệnh loãng xương
Gãy xương khi bị một vài chấn thương nhẹ là hậu quả cuối cùng của bệnh loãng xương. Gãy xương do loãng xương thường gặp ở các vị trí chịu lực của toàn bộ toàn bộ cơ thể như cột sống, thắt lưng và cổ xương đùi. Với người có tuổi thường có nhiều bệnh lý của tuổi tác đi kèm như tim mạch, huyết áp, tiểu đường… Và đặc biệt với hiện tượng loãng xương nặng saün có (thiếu chất khoáng và protein của xương) thì việc liền xương thường rất khó khăn, đa số người bệnh phải nằm tại chỗ nhiều ngày, thậm chí phải nằm điều trị dài ngày trong trung tâm y tế. Việc nằm tại chỗ dài ngày khi gãy xương không những làm hiện tượng loãng xương càng nặng lên mà còn kéo theo nhiều nguy cơ rất bất lợi đối với sức khỏe người có tuổi như bội nhiễm đường hô hấp, đường tiết niệu, loét mục ở các điểm tỳ đè… Đây cũng là một nguyên do chính gây tàn phế và giảm tuổi thọ đối với người có tuổi (theo thống kê, ở các nước phát triển có đến 20% người có tuổi bị gãy cổ xương đùi sẽ tử vong trong vòng 6 tháng đầu vì các biến chứng do nằm lâu nêu trên).
Tổng hợp

Sua ong chua dan vien nang

0 nhận xét:

Đăng nhận xét