Thứ Năm, 24 tháng 3, 2016

Lời khuyên hữu dụng giúp giảm hiện tượng mụn trứng cá của da bạn trong mùa nóng

Mùa hè đến, lượng bệnh nhân tới khám tại phòng khám chuyên khoa da liễu thường tăng lên. Trong đó, đa số là một vài bệnh nhân bị mụn trứng cá. “Tại sao mụn trứng cá lại nổi nhiều vào mùa hè?” và “Làm gì để giảm mụn trứng cá trong mùa hạ?”… là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ đang băn khoăn, lo lắng trước gương mặt đầy mụn của người dùng nó.

Tại sao mụn lại hiện diện nhiều trong mùa hè?

Khác với các mùa khác, mùa hè với khí hậu nóng nực khiến đối với lượng nhiệt trong các bộ phân toàn bộ cơ thể tăng lên, gây tích tụ nhiệt độc. Khi các bộ phân toàn bộ cơ thể không đào thải hết lượng nhiệt độc này ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động bình thường của tuyến nội tiết trong đó có các tuyến tiết Androgen, khiến lượng Hormon này tiết ra nhiều là nguyên do chính khiến tuyến bã nhờn tăng tiết quá mức gây nên mụn trứng cá.

Thêm vào đó, mùa hè thường đi kèm với những loại trái cây mang tính nóng, mùa hè lại là mùa của bóng đá với những đêm thức trắng, mùa hạ cũng là mùa của học hành, thi cử, của nhiều lo lắng… Không phải là nguồn gốc chính, nhưng các tác nhân trên khiến mụn trứng cá nặng thêm hoặc có khi cũng là nguyên nhân gây mọc mụn trứng cá. Một số báo cáo khoa học cũng như qua thực tế đều đối với thấy yếu tố bồi dưỡng thức ăn, sinh hoạt, tâm lý ảnh hưởng đáng kể đến hiện tượng nổi mụn.

Nếu như hiện tượng thức khuya, mất ngủ, stress khiến toàn bộ các bộ phân cơ thể tăngsinh sản hormone từ tuyến thượng thận làm tăngsinh sản androgen do đó tăng hoạt động của tuyến bã, thì việc ăn quá nhiều chất cay nóng, chất đường, mỡ hay lạm dụng chất kích thích như café, rượu, bia… cũng gián tiếp khiến lượng chất nhờn của tuyến bã tăng tiết. Đó đều là nguyên do gián tiếp khiến mụn trứng cá diễn biến xấu hơn.

Lời khuyên giúp giảm mụn trứng cá trong mùa hạ

Chế độ chăm sóc da
Dùng mũ che nắng, đeo khẩu trang tránh bụi. Rửa mặt ngay khi đi đường về. Không dùng chế phẩm có chứa corticoid để bôi lên mặt, hoặc một số chế phẩm không rõ nguyên do. Không tự ý nặn mụn.

Chế độ cung cấp thức ăn, sinh hoạt
- Không nên thức khuya, phải uống đủ nước, hạn chế ăn một số chất kích thích, cay nóng, chất chứa nhiều đường, mỡ và ăn tăng khẩu phần rau xanh, hoa quả mát.
- Uống kết hợp một số cây thuốc có giá trị có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, tiêu viêm, trừ nhiệt độc cho da như: Bồ công anh, Kim ngân hoa, Xuyên tâm liên…
- Trường hợp viêm da nặng nên đến phòng khám chuyên khoa Da Liễu để khám và chữa trị.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét